Tôi đi mua đất (3)
Tôi đi mua đất (3)

Tôi đi mua đất (3)

Sau lần đi lên Long Thành, dịch covid19 thăng cẳng quá, chứng khoán rơi te tua. Mặc dù là dân chuyên và đã cắt lỗ đứng ngoài khi thị trường rơi tự do, tôi cũng bị lỗ mất khoảng 25% so với cuối 2019. So với thị trường thì như thế vẫn còn tốt chán, vì riêng trong tháng 3, VN-Index đã mất tới 24.9%. Nhà đầu toi nếu không khoán tài chảy thì cũng sắp đến nơi. Mỗi ngày thị trường rơi 50-70 điểm, đến mức bạn tôi đùa rằng “nếu ngày nào cũng giảm thế này thì chả mấy nữa thị trường hết điểm để giảm.”

Do rơi tự do, giá cổ phiếu trở nên rất rẻ. Những cổ phiếu tốt như MWG chỉ giao dịch với khoảng 7-8x earnings (trailing). Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, cả nước đang “giãn cách xã hội” thì VN-Index bật lại. Tôi nhảy trở lại vào các mã đầu tư quen thuộc như FPT, MWG, PNJ, và HPG, nhưng MWG bật lại quá mạnh nên bị hụt vài phiên tăng trần đầu tiên, phải mua lại giá cao hơn. Tôi có đầu tư một số mã an toàn khác, tập trung chủ yếu vào định giá rẻ so với dòng tiền, và trả cổ tức cao. Trong tình hình ấy, tôi chả còn nghĩ gì đến đất cát nữa. Tập trung vào kiếm tiền thôi.

Năm ấy các nhà đầu tư mới đòn bẩy ác liệt và đánh những mã rất kì cục là những người kiếm được nhiều tiền nhất. Nhiều bạn trẻ hồ hởi kiếm đựơc nhân 3 nhân 4 lần tài khoản. Những mã cơ bản của tôi chạy khá chậm nên mức độ kiếm trong năm 2020 khiêm tốn hơn nhiều. Tuy nhiên, tổng kết lại, hai vợ chồng cũng kiếm được một cơ số tỷ năm 2020.

Kết quả đấy là đáng kinh ngạc, vì đầu năm 2020 với tình hình bệnh tật chúng tôi cứ nghĩ thế giới đến ngày tận thế đến nơi. Viễn cảnh tăm tối, hóa ra cuối cùng cái kết lại ngọt ngào với chúng tôi (và nhiều người khác, trong đó có cả dân bất động sản, rất đáng tiếc.) Tuy nhiên, kịch bản tuyệt vời của chúng tôi là thị trường vốn cổ phần lên hương, còn bất động sản be bét đã không xảy ra. Tôi kiếm đựơc 1, và giá nhà cũng tăng lên 1 thì còn nước non gì, khác gì mình đứng im.

Tết 2021 xong, mẹ tôi gọi điện. Mẹ bảo “tao chuẩn bị bán miếng đất ở Thanh Xuân đấy nhé, dự kiến được khoảng hơn 8 tỷ. Mày đi tìm đất cho mẹ.” Oạch. Nguy hiểm nhỉ. Lại đất cát. Tôi có biết quái gì về Sài Gòn đâu, chả biết mua chỗ nào. Thôi lại đi kiếm đất quanh khu An Phú An Khánh vậy. Hai vợ chồng tôi đều dân ngoại tỉnh nhập cư nên quen ở chỗ nào thì định ở tiếp chỗ đấy. Từ An Phú An Khánh hai vợ chồng đi làm ở Q1 mất độ 30p, đưa vợ tôi đến chỗ làm trước rồi đến chỗ tôi. Quán xá ở An Phú, An Khánh cũng nhiều và tiện, thỉnh thoảng chạy sang Thảo Điền ăn tối hay sang chơi cuối tuần rất gần. Nhà cửa trong khu này trông cũng không đến nỗi quá tệ. Thế cho nên kiếm ở An Phú An Khánh cũng là lẽ tự nhiên.

Nhưng phải gấp lên thôi, chứ kẻo bà già bán xong đất mà mình vẫn chưa ngắm được chỗ nào cho bả thì bỏ mẹ. Thế là cuối tuần hai vợ chồng đi lòng vòng hết An Phú An Khánh (APAK), quanh Bùi Tá Hán, Cao Đức Lân dòm dòm ngó ngó. Đi sang Bình An mé kia sông, và mê mệt với phía Bình An sát mặt tiền sông. Hai vợ chồng thấy ai viết số lên tường là gọi hỏi. Một bạn môi giới trẻ tên Hiếu bảo lô ở Bình An mé sông chừng khoảng 18-20 tỷ. Vì còn rất ngây thơ, tôi cứ nghĩ là mua lô to về, rồi chia đôi ra hai vợ chồng một bên, rồi bà già ở một bên cạnh. Hóa ra là không được thế. Thế thôi, mê Bình An mé sông lắm, nhưng đành chịu thôi, chả đủ tiền.

Hiếu bảo sẽ đưa chúng tôi đi xem các lô đất chào quanh bên APAK. Hóa ra giá phổ biến là 150 triệu một mét. Hồi đó là cuối tháng Hai. Em bẩu là anh chị hỏi đất hơi muộn, ra tết giá đất tăng hơn chục giá, chứ trước tết tầm tháng 12 chỉ độ 130-140 thôi. Kì quặc nhỉ, cứ sau Tết là giá đất tăng à. Quái lạ thật. Cổ cánh của tôi không có quy luật rõ ràng theo seasonality như thế. Có năm trước tết tăng, lại có năm khác trước tết giảm. Có năm ra tết giảm, có năm ra tết lại tăng. Mà lần tăng hay giảm nào cũng đều chóng hết cả mặt, nhất là với người không chuyên. Tiếc quá vì chậm vài tháng mà giá đất APAK tăng từ 120-130 lên 150, nhưng tiếc cũng chả làm gì được. Tầm tháng 7-8/2020 nhà tôi có nghĩ đến chuyện đi mua đất nữa quái đâu, quyết định tiếp tục ở nhờ ông anh vợ phải đấm, tự nhiên phải đi tìm đất là do bà già gọi điện giục thôi.

Xem nào, có lô số nhà 46, đường 12, diện tích 5×20, giá 150M/sqm, tổng tiền 15 tỷ. Khu dân cư Bình An, đường 3, 5.6×19, giá 125M/sqm, tổng tiền 14.12 tỷ. Lô này thật ra là gần đường vào chợ Đo Đạc, gần tập thể bộ Công An. Vợ chồng tôi không thích chỗ đông đúc chợ búa. Chúng tôi chả cần kinh doanh gì, ngạch kiếm tiền của chúng tôi là việc khác nên chúng tôi thích chỗ càng vắng vẻ yên tĩnh càng tốt. Nên bộ Công An bị gạch tên. Lại có lô đất 4×20, giá 150M/sqm, tổng tiền 12 tỷ. Rồi có lô hẻm oto, cũng quanh khu APAK này, hóa ra chủ đất phân lô từ một lô đất to hơn thành ba miếng mỗi miếng 4.5×14.5, bán giá 9.2 tỷ. Hẻm ô tô hóa ra bé tí tẹo, chỉ độ 3.5-4m, đường đổ beton, mà giá 9.2 tỷ, thật vớ vỉn. (Nhưng thấy anh chủ giỏi, phân ra đựơc 3 miếng x 9.2 thành ra có đựơc gần 28 tỷ, tha hồ đổi từ một chỗ đầu thừa đuôi thẹo sang một biệt thự ngon lành ở đâu đấy.) Rồi có lô 8x16m, giá 140 triệu, hướng Tây. Tôi không sống đựơc với hướng Tây vì quá nóng.

Tóm lại hai vợ chồng đi tìm nhiều lắm, miếng thì chợ xô bồ ồn ào kém an ninh, lô thì mặt ngang quá nhỏ (mặt tiền 4 mét thì chui ra chui vào thế quái nào đựơc, ở chật chội như giòi), lô thì hẻm bé, lô thì lại chả ưng. Có lô thì lại ở sát khu dân cư hiện hữu cần giải tỏa nữa, mà chắc chả có thằng điên nào đi xì tiền ra giải tỏa. Nói chung bạn môi giới này cũng chả phải là bạn tốt lắm, nhưng có khi tại chúng tôi chỉ hỏi quanh trong khoảng 11-12 tỷ nên bạn ấy chỉ đưa ra được những lựa chọn thế thôi.


Hai vợ chồng cứ nhìn qua nhìn lại mà chả ra được chỗ nào. Một hôm, vợ về bảo “đồng nghiệp em hẹn được một bạn môi giới cho mình đi thăm ở Hưng Thịnh gần đảo Kim Cương. Bạn môi giới bảo ở đó giá 125 triệu một mét.” Ờ thì đảo Kim Cương, tôi có đến nhà đứa bạn ở Vista Verde nhiều lần, nhưng mỗi lần đến chơi với nó đi đường toàn nhìn google map chỉ đường chứ cũng chả ý thức định vị đựơc xem nó ở đâu (ngoại tỉnh mà.) Thế Hưng Thịnh là ở gần đảo Kim Cương à, từ Mai Chí thọ chạy sang rẻ phải à? Được rồi, lần này tôi không cần dùng google map nữa, hình dung đường xá trong đầu cho hiểu bản đồ tốt hơn. Ah, hóa ra chạy từ Trần Não tới Mai chí thọ rồi vào cầu Thời Đại cũng gần.

Cơ mà giá 125 triệu một mét thì ngon, chứ ở An Phú An Khánh giá rổ toàn 150 triệu/sqm mà chưa đâu vào đâu cả.

Dự án của Hưng Thịnh có một cái tên khá tầm thường và cliche là Mystery. Ô, nhưng mà được, hóa ra nó gần cái Vista Verde. Đường đi xuống là đường dọc sông đẹp phết. Cả khu nhìn sạch sẽ sáng sủa. Đi qua rồi ngó nghiêng thì cũng ưng đấy. Có lô 5×20 giá 130 triệu, tức là 13 tỷ. Có lô 7x bao nhiêu đó, đại khái tính ra tổng tiền là khoảng 16-17 tỷ. Vợ tôi cứ gật gù như sắp lấy luôn đến nơi cái lô mặt tiền 7 mét này, chả biết là do trước mặt đồng nghiệp nên thể hiện tí, hay là chuẩn bị đựơc tiền ở đâu ra, làm tôi cứ thắc mắc mà không dám hỏi 😀

Về nhà mới biết vợ tôi cứ gật thế thôi, chứ làm quái gì có 17 tỷ mà mua 😀 Nhưng lô 5×20 giá 13 tỷ thì cố được, nên chúng tôi bảo môi giới kiếm lô hướng Đông và tìm người bán. Có một người bán nhưng bị kẹt ở bên Đài Loan, anh này đã muốn bán từ lâu lắm rồi đấy, nhưng vì kẹt ở Đài Loan nên không kí hợp đồng đựơc. Thế thì còn làm ăn quái gì được.

“Được rồi, để em tìm cho anh chị.” Vài ngày sau chả thấy gọi lại gì cả. Bạn môi giới này rất có tâm, trả lời là “anh chỉ đừng giục quá, cứ để thư thư. Gọi liên tục người bán sẽ tưởng là có nhiều người muốn mua, giá lại tăng lên.” Thế cũng được, bạn ấy hiểu về nghề nhà đất hơn chứ mình biết quái gì. Lô 5×20 giá 130 của Hưng Thịnh là được rồi. Tôi cũng đã kịp mở google map để hiểu nó ở đâu, hóa ra là ở khúc đầu của Thạnh Mỹ Lợi, gần cầu Thời Đại và đảo Kim Cương, cũng tạm chấp nhận được.

Nhưng mấy ngày sau chả thấy động tĩnh gì, gọi điện cho môi giới chả thấy bắt máy. Quái quỉ nhỉ. Tôi nghe nói giá đang trôi lên nên rất sốt ruột. Vợ tôi nhắn tin mãi thì sau được trả lời “chủ đang tăng giá kinh lắm, em không muốn trả giá, nát hết khách.” Quái nhỉ, thế là thế nào. Giá đang tăng tức là 13 tỷ cũng không thể mua được 100 mét vuông đất á.

Đúng là chả mua đựơc thật. Người bán ở giá 130 đã chuồn sạch. Thế là đợt đi xem đất thứ ba và thứ tư chả được việc gì, ngoài một điều là làm chúng tôi nóng ruột hơn. Đó là vào khoảng giữa tháng 3/2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *