Tôi đi mua đất (2)
Tôi đi mua đất (2)

Tôi đi mua đất (2)

Nhưng thôi, đã dự định đi tìm hiểu đất cát thì phải tìm tiếp. Thấy bảo khu An Phú An Khánh giá hơn 100 triệu, mua 100 mét vuông là mất hơn 10 tỷ, chết. Nhưng thôi, tôi lên thử batdongsan.vn xem thế nào. Ô hay, có đồng chí này báo giá chỉ 40-50 triệu. Mà không chỉ có một người rao, quanh khu An Phú Q2 này ở Trần Lựu hay Lương Định Của giá rao chỉ 40-50 triệu. Mua 100 mét thì cần 4-5 tỷ, thế thì hai vợ chồng đủ sức.

Hí hửng lắm, vừa gặp vợ khoe ngay. “Ui giời, tưởng thế nào, quanh khu An Phú An Khánh này còn đầy đất, giá chỉ 40-50 triệu thôi em ạ. Diện tích thì rất vừa miếng, 4×20, 5×20, 7.5×20 mà mới mở bán tha hồ lựa chọn. Nhà mình hai vợ chồng ít người thì mua miếng 5×20 là vừa đủ, mà giá như thế chỉ hết độ 5 tỷ, quá vừa miếng”.

Dự án này của chủ đầu tư là công ty Resco. Còn nhà phân phối là công ty Đại Thiên Lộc. Gọi điện cho bạn sales, thì bạn bảo pháp lý dự án là có sổ, kí hợp đồng mua bán (thật ra đọc lại sổ thì bây giờ biết hơn tí, biết như thế, chứ trước biết quái gì đâu, biết lơ mơ là cần hỏi về pháp lý, rồi sales bảo thế nào là ghi lại thôi.) Bạn sales rất hồ hởi bảo “sáng mai bọn em vừa mở bán, lúc 7:30 sáng, anh đến sớm rồi đi thăm dự án với em”. Thế à, thế là lóc cóc hẹn hò rồi bảo vợ hai vợ chồng dậy sớm, từ 5:30 sáng để còn đi xem.

Cũng lo phết, vì có biết đất cát quái gì đâu, chưa bao giờ mua bán cả, chả biết phải giấy tờ như nào. Tối đấy gọi điện cho con tôi làm có liên quan đến đất cát hỏi xem kinh nghiệm mua bán cần những giấy tờ gì, thủ tục như nào. Cô bạn đọc ra một loạt những giấy tờ cần xem xét, thủ tục cần làm, bảo là “dự án nghe hấp dẫn đấy, nhưng tôi chỉ sợ nó cho anh đi Bình Dương thôi”. 🙁

Sáng hôm sau hai vợ chồng lọ mọ đi thật sớm đến nơi mở bán, để sau đấy xem đất ở Trần Lựu cho người thật việc thật, rồi còn đi làm nữa. Úi xời, vào trong háo hức đông đúc loạn xạ ghê, người mua lẫn môi giới chật cả cái hội trường nhỏ. Có bạn hỏi anh là khách của ai? Mình nói tên sales là Trình. Trình ra tiếp em, nhưng sau đấy nó lại chạy đi đâu mất. Một em gái khác ngồi giới thiệu dự án Trần Lựu, nhưng hóa ra hôm đấy là hôm mở bán chính của dự án khác, sau khi đi xong dự án kia sẽ quay về xem Trần Lựu. Mẹ kiếp, oái ăm quá. Nghe chả đáng tin gì cả, nhưng thôi, đến đấy ngồi chờ và nói phét cũng đến 8:30 rồi, có khi bọn này lừa, nhưng đằng nào mình cứ đi có mất gì đâu, nó bán cho mình cái khác mình không mua thì thôi.

Thế là tặc lưỡi, tôi bảo vợ “thôi em đi làm đi, anh cứ cố đi xem sao vậy”. Tôi nhắn tin cho ông sếp, bảo “sáng nay tao có việc, chiều tao ghé văn phòng nhé”. Ông sếp thì vốn dĩ thoải mái, ok thôi.

Nhưng mà lạ, bình thường bọn sales nó bám riết mình, vì họ đựơc hoa hồng mà, dễ gì để cho người khác. Nhưng bọn này cứ chuyền tay mình cho hết đứa sales này đến đứa sales khác, kì cục thật.

Thế là lên xe, trên xe có một trung niên trẻ tên là Đạo nữa, đã mua mấy lô của công ty Đại Thiên Lộc này rồi. Dự án ở tận gần Long Thành. Ngồi trên xe mình tặc lưỡi, thôi cứ đi vậy, đằng nào cũng xin nghỉ rồi, ở nhà làm cũng chả biết thêm đựơc gì, đi thì mình biết thêm được cái gì hay cái đấy. Cơ mà đm, đi mãi đi hoài không thấy tới. Nghĩ bụng thế này trưa về thế đeo’ nào đựơc chỗ Trần Lựu.

Anh Đạo được các bạn khen lắm, mua đất giỏi. Lô trước mua lời đựơc mấy trăm triệu. Đúng là làm gì ra được mấy trăm triệu thật. Làm nghề đánh chứng khoán của tôi muốn kiếm đựơc mấy trăm triệu cũng phải búng nhiều cái búng tay, chứ búng tay một cái cũng chưa dễ mà đựơc trăm triệu. Anh Đạo chả hiểu làm nghề khỉ gì ấy, hình như về hưu rồi chả làm gì, chỉ đi buôn đất thôi.

Đi mãi cũng đến nơi, đến một quả đồi. Đây đúng là dự án rồi, chả biết rộng mười mấy hecta. Khách đựơc dẫn vào một cái rạp, tiếng cười nói, tiếng dẫn chương trình như đi bán xổ số dạo, hò hét, bốc thăm. “Cút mẹ mày đi, cho bố đi ra”, nhạc và tiếng người nói ồn ào quá tôi chịu không nổi nên chuồn ra ngoài. “Có thằng điên mới đi mua nhà trên cái quả đồi ở chỗ cứt ngựa chó ỉa này”. Tôi khăng khăng không mua bán gì hết, chỉ chờ về cái Trần Lựu. Đặt cọc năm mươi triệu, chứ mười triệu cũng không cọc cạch gì hết.

Anh Đạo mừng lắm vì mua đựơc lô góc, mua thêm cả lô nữa, thành ra mua hai lô. Sau chương trình bán hàng, cả lũ đưa sang thăm cái dự án Gems Sky World của hội Đất Xanh cũng không xa đó là mấy, ở phía bên kia con đường lớn. Đại khái dự án Gems cũng chả có vị gì, toàn rừng mà đòi bán giá 25-26tr/sqm, trong khi Đại Thiên Lộc bán giá có độ 15-18tr gì đấy thôi, giá rẻ hơn, dễ tăng giá hơn nhiều.

Tôi cứ khăng khăng không đi tiếp nữa, đòi về. Anh Đạo thì cũng đã kí kết cọc rồi, các bạn sales đã làm xong nhiệm vụ nên cũng chở tôi qua Trần Lựu. Nhưng về đến gần Mastery thì đã gần 1h trưa rồi, bạn sales ở chỗ Trần Lựu đã nghỉ. Các bạn hẹn tôi chiều quay lại. Quay lại thế quái nào được, tôi chỉ xin nghỉ buổi sáng thôi, chiều phải quay lại văn phòng chứ.

Tôi nghĩ bụng, “mình cứ nấn ná dính dáng với bọn mất dậy này là vì mình cứ hi vọng vào cái Trần Lựu giá 50 triệu. Nhưng giả dụ bọn nó đưa giấy tờ gì đấy ra, Vớ vỉn nó đưa một cái giấy tờ hứa hẹn hay ho gì đấy ra, lại đòi cọc cạch giấy tờ gì đấy 10-20 triệu rồi lại lằng nhằng”. Vốn dĩ tôi đã chả biết gì về thủ tục đất cát, với những điều không tin cậy từ bọn này trong suốt buổi sáng, liệu tôi có dám tin cậy lũ Đại Thiên Lộc này không? Tôi tự trả lời là không, chửi cho con bé một trận rồi xuống xe đi về văn phòng.

Thế là lần đi tìm hiểu đất cát thứ hai cũng buồn phiền. Hình như năm 2020 giá đất ở An Phú không có giá 50-60 triệu một mét vuông. Chán thật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *