Tôi đi mua đất (1)
Tôi đi mua đất (1)

Tôi đi mua đất (1)

Một ngày đẹp trời đầu năm 2021, tự nhiên bà già tôi bảo là “mẹ chuẩn bị bán miếng đất ở Thanh Xuân (Hà Nội) , mày đi tìm đất mua trong Sài Gòn đi con”. Tôi chả biết gì về đất cát, nhưng thôi, bà già đã nói thế thì tôi cũng đành phải lọ mọ đi tìm thôi. Không lỡ bà già bán đựơc đất, cầm tiền xong không biết mua ở đâu thì chết với bà, mà giá đất lúc đấy cứ nóng hầm hập, nên tôi phải gấp rút đi lọ mọ tìm.

Và công nhận là vì tôi chả có tí kinh nghiệm nào về bất động sản, mọi thứ lạ lẫm và buồn cười phết.

Câu chuyện tôi kể là những kinh nghiệm từ góc nhìn của tôi, một thanh niên trẻ đang làm việc trong một tổ chức đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Sau một thời gian làm việc, tôi cũng tích lũy được một số vốn nhỏ. Trước đây tôi chỉ đầu tư toàn bộ vốn liếng vào thị trường vốn cổ phần (equity market), nhưng sau này khi cân nhắc về các kế hoạch tài chính cá nhân, cũng như về kế hoạch về lối sống (lifestyle), tôi thấy nên đa dạng hóa sang các loại tài sản khác, như bất động sản, và gần đây tôi có tò mò tìm hiểu về crypto nữa.

Toàn bộ các bài viết của tôi thể hiện một cái nhìn non nớt về bất động sản, và về crypto, nhưng tôi sẽ đưa góc nhìn từ góc cạnh của một nhà đầu tư vốn cổ phần chuyên nghiệp. Trong các bài viết, tôi thường sử dụng xen kẽ một số thuật ngữ tiếng Anh – nhiều trường hợp tôi quen dùng tiếng Anh hơn là dùng tiếng Việt. Ví dụ như đòn bẩy thì tôi hay gọi là leverage, vốn cổ phần thì tôi thỉnh thoảng gọi là equity, địa tô (như một số người Việt hay gọi) thì tôi dùng rental yield vân vân đại loại vậy.


Khởi nguồn của việc nghĩ đến chuyện mua đất là vì tôi và vợ ở nhờ nhà ông anh vợ đang bỏ trống. Ở nhờ nên dù thoải mái đến mấy cũng có nhiều phiền phức, chả hạn nhiều khi ngứa mắt với ông anh vợ chả hạn, bình thường muốn bật lại lắm nhưng bây giờ thì không được phép. Tôi còn trẻ nhưng sĩ diện thì cũng ra trò, nên hai vợ chồng bàn với nhau là thôi bắt đầu đi tìm hiểu đất cát trong Sài Gòn.

Bọn tôi đều là dân nhập cư ngoại tỉnh đến nên đất cát không thông thuộc, đâu là đông tây nam bắc đều không biết cả. Vì tính chất công việc nên tôi cũng thỉnh thoảng đi các tour bất động sản của mấy công ty dạng như Đất Xanh (DXG:HSX), hay Novaland (NVL:HSX) tổ chức cho các bạn làm analyst. Những buổi gặp mặt với công ty này thường hỏi về dự án, kế hoạch “mập mờ” của họ về tung sản phẩm. Khổ nỗi tôi không máu bất động sản lắm, lại không phải thổ dân Sài Gòn và cũng lười tìm hiểu nên họ dẫn đi đâu thì đi xong lại quên phéng mất. Bây giờ nhớ lại chắc họ có dẫn đi qua cái Lakeview của Nova, hay đi qua cái nhà mẫu của họ ở gần Đảo Kim Cương. Hồi đó họ tỏ ra rất lạc quan về cái cầu Thời Đại mới thông đường, nhưng thật tình lúc đấy tôi cũng chả biết Đảo Kim Cương ở đâu, vị trí nó gần hay xa như nào so với Sài Gòn.

Tuy nhiên làm đầu tư thì tôi cũng biết đến công ty Khang Điền (KDH:HSX) vì bên tôi cũng là cổ đông của công ty này. Thế nhân tiện mình đang là cổ đông của KDH thì cũng lọ mọ đi thử qua cái Verosa Park của họ ở Quận 9 xem thế nào. Lần đi thăm Khang Điền Verosa Park là lần đầu tiên bọn tôi tự đi xem đất cát bất động sản mang mục đích cá nhân. Nói chung bên KDH tổ chức bán hàng khá bài bản, sales phải đăng kí mới đựơc đưa khách hàng tiềm năng vào trong nội khu dự án để ngó nghiêng.

Nói chung đi tìm hiểu mà tôi đã giao dịch đất cát bao giờ đâu, nên mang sổ ghi chép lại dữ lắm. Sales nói cái gì mình ghi lại cái đấy.

Đại khái bây giờ đọc lại trong sổ ghi chép (không ghi ngày, có lẽ chuyển đi thăm này vào khoảng đầu 2020) thì có vẻ như lô nhỏ của KDH có bề ngang 5m, dài 15 (10.5 tỷ), hoặc 20 (giá 14.3 tỷ), hoặc 25. Sales bảo căn ngang 6x17m (102sqm) gọi là biệt thự, giá 15 tỷ (tính ra khoảng 147tr/sqm). Nếu bọn tôi downpayment 30% cho cái lô nhỏ nhất (75sqm) rẻ nhất là 9.8 tỷ, thì tôi phải trả ngay 3 tỷ và phải vay ngân hàng 6.8 tỷ. Như thế, phần tiền vay ngân hàng phải trả dần cả gốc lẫn lãi đâu đấy 90 triệu một tháng trong vòng 20 năm. Oạch!

Bọn tôi đi về mà lòng trĩu nặng buồn, vì trả lãi 90 triệu một tháng trong vòng 20 năm cho lô đất nhỏ nhất của Khang Điền thì có vẻ như việc sở hữu nhà để thoát khỏi ông anh vợ phải đấm không phải là chuyện trong tầm tay. Đã thế chỗ khỉ ho cò gáy này nó lại còn xa tít mù khơi nữa. Từ đây về ngã tư giữa Mai Chí Thọ với đường rẽ sang Trần Não chỗ tôi mất hơn 20 phút trong điều kiện đường bình thường, không kẹt xe.

Tuần sau, tôi đến chơi nhà con bạn mua cũng gần Verosa Park, lùi vào trong dự án của MIK, tên là cái khỉ gì đấy Park Riverside thì phải. Nhà nó mua được rẻ hơn (vì xa hơn xíu) đúng lúc dịch giá khoảng 5.4tỷ hay 5.6 tỷ gì đó. Nhưng đi về chỗ Trần Não – Mai Chí Thọ vẫn mất 20 phút trong điều kiện đường không kẹt.

Lần đầu đi xem đất cát cơ bản là buồn 🙁

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *