Tôi đi mua đất or a Crash Course in Real Estate Finance (1)
Tôi đi mua đất or a Crash Course in Real Estate Finance (1)

Tôi đi mua đất or a Crash Course in Real Estate Finance (1)

1.

Một ngày đẹp trời đầu năm 2021, tự nhiên bà già tôi bảo là “mẹ chuẩn bị bán miếng đất ở Thanh Xuân (Hà Nội) , mày đi tìm đất mua trong Sài Gòn đi con”. Tôi chả biết gì về đất cát, nhưng thôi, bà già đã nói thế thì tôi cũng đành phải lọ mọ đi tìm thôi. Không lỡ bà già bán đựơc đất, cầm tiền xong không biết mua ở đâu thì chết với bà, mà giá đất lúc đấy cứ nóng hầm hập, nên tôi phải gấp rút đi lọ mọ tìm.

Và công nhận là vì tôi chả có tí kinh nghiệm nào về bất động sản, mọi thứ lạ lẫm và buồn cười phết.

Câu chuyện tôi kể là những kinh nghiệm từ góc nhìn của tôi, một thanh niên trẻ đang làm việc trong một tổ chức đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Sau một thời gian làm việc, tôi cũng tích lũy được một số vốn nhỏ. Trước đây tôi chỉ đầu tư toàn bộ vốn liếng vào thị trường vốn cổ phần (equity market), nhưng sau này khi cân nhắc về các kế hoạch tài chính cá nhân, cũng như về kế hoạch về lối sống (lifestyle), tôi thấy nên đa dạng hóa sang các loại tài sản khác, như bất động sản, và gần đây tôi có tò mò tìm hiểu về crypto nữa.

Toàn bộ các bài viết của tôi thể hiện một cái nhìn non nớt về bất động sản, và về crypto, nhưng tôi sẽ đưa góc nhìn từ góc cạnh của một nhà đầu tư vốn cổ phần chuyên nghiệp. Trong các bài viết, tôi thường sử dụng xen kẽ một số thuật ngữ tiếng Anh – nhiều trường hợp tôi quen dùng tiếng Anh hơn là dùng tiếng Việt. Ví dụ như đòn bẩy thì tôi hay gọi là leverage, vốn cổ phần thì tôi thỉnh thoảng gọi là equity, địa tô (như một số người Việt hay gọi) thì tôi dùng rental yield vân vân đại loại vậy.


Khởi nguồn của việc nghĩ đến chuyện mua đất là vì tôi và vợ ở nhờ nhà ông anh vợ đang bỏ trống. Ở nhờ nên dù thoải mái đến mấy cũng có nhiều phiền phức, chả hạn nhiều khi ngứa mắt với ông anh vợ chả hạn, bình thường muốn bật lại lắm nhưng bây giờ thì không được phép. Tôi còn trẻ nhưng sĩ diện thì cũng ra trò, nên hai vợ chồng bàn với nhau là thôi bắt đầu đi tìm hiểu đất cát trong Sài Gòn.

Bọn tôi đều là dân nhập cư ngoại tỉnh đến nên đất cát không thông thuộc, đâu là đông tây nam bắc đều không biết cả. Vì tính chất công việc nên tôi cũng thỉnh thoảng đi các tour bất động sản của mấy công ty dạng như Đất Xanh (DXG:HSX), hay Novaland (NVL:HSX) tổ chức cho các bạn làm analyst. Những buổi gặp mặt với công ty này thường hỏi về dự án, kế hoạch “mập mờ” của họ về tung sản phẩm. Khổ nỗi tôi không máu bất động sản lắm, lại không phải thổ dân Sài Gòn và cũng lười tìm hiểu nên họ dẫn đi đâu thì đi xong lại quên phéng mất. Bây giờ nhớ lại chắc họ có dẫn đi qua cái Lakeview của Nova, hay đi qua cái nhà mẫu của họ ở gần Đảo Kim Cương. Hồi đó họ tỏ ra rất lạc quan về cái cầu Thời Đại mới thông đường, nhưng thật tình lúc đấy tôi cũng chả biết Đảo Kim Cương ở đâu, vị trí nó gần hay xa như nào so với Sài Gòn.

Tuy nhiên làm đầu tư thì tôi cũng biết đến công ty Khang Điền (KDH:HSX) vì bên tôi cũng là cổ đông của công ty này. Thế nhân tiện mình đang là cổ đông của KDH thì cũng lọ mọ đi thử qua cái Verosa Park của họ ở Quận 9 xem thế nào. Lần đi thăm Khang Điền Verosa Park là lần đầu tiên bọn tôi tự đi xem đất cát bất động sản mang mục đích cá nhân. Nói chung bên KDH tổ chức bán hàng khá bài bản, sales phải đăng kí mới đựơc đưa khách hàng tiềm năng vào trong nội khu dự án để ngó nghiêng.

Nói chung đi tìm hiểu mà tôi đã giao dịch đất cát bao giờ đâu, nên mang sổ ghi chép lại dữ lắm. Sales nói cái gì mình ghi lại cái đấy.

Đại khái bây giờ đọc lại trong sổ ghi chép (không ghi ngày, có lẽ chuyển đi thăm này vào khoảng đầu 2020) thì có vẻ như lô nhỏ của KDH có bề ngang 5m, dài 15 (10.5 tỷ), hoặc 20 (giá 14.3 tỷ), hoặc 25. Sales bảo căn ngang 6x17m (102sqm) gọi là biệt thự, giá 15 tỷ (tính ra khoảng 147tr/sqm). Nếu bọn tôi downpayment 30% cho cái lô nhỏ nhất (75sqm) rẻ nhất là 9.8 tỷ, thì tôi phải trả ngay 3 tỷ và phải vay ngân hàng 6.8 tỷ. Như thế, phần tiền vay ngân hàng phải trả dần cả gốc lẫn lãi đâu đấy 90 triệu một tháng trong vòng 20 năm. Oạch!

Bọn tôi đi về mà lòng trĩu nặng buồn, vì trả lãi 90 triệu một tháng trong vòng 20 năm cho lô đất nhỏ nhất của Khang Điền thì có vẻ như việc sở hữu nhà để thoát khỏi ông anh vợ phải đấm không phải là chuyện trong tầm tay. Đã thế chỗ khỉ ho cò gáy này nó lại còn xa tít mù khơi nữa. Từ đây về ngã tư giữa Mai Chí Thọ với đường rẽ sang Trần Não chỗ tôi mất hơn 20 phút trong điều kiện đường bình thường, không kẹt xe.

Tuần sau, tôi đến chơi nhà con bạn mua cũng gần Verosa Park, lùi vào trong dự án của MIK, tên là cái khỉ gì đấy Park Riverside thì phải. Nhà nó mua được rẻ hơn (vì xa hơn xíu) đúng lúc dịch giá khoảng 5.4tỷ hay 5.6 tỷ gì đó. Nhưng đi về chỗ Trần Não – Mai Chí Thọ vẫn mất 20 phút trong điều kiện đường không kẹt.

Lần đầu đi xem đất cát cơ bản là buồn 🙁


2

Nhưng thôi, đã dự định đi tìm hiểu đất cát thì phải tìm tiếp. Thấy bảo khu An Phú An Khánh giá hơn 100 triệu, mua 100 mét vuông là mất hơn 10 tỷ, chết. Nhưng thôi, tôi lên thử batdongsan.vn xem thế nào. Ô hay, có đồng chí này báo giá chỉ 40-50 triệu. Mà không chỉ có một người rao, quanh khu An Phú Q2 này ở Trần Lựu hay Lương Định Của giá rao chỉ 40-50 triệu. Mua 100 mét thì cần 4-5 tỷ, thế thì hai vợ chồng đủ sức.

Hí hửng lắm, vừa gặp vợ khoe ngay. “Ui giời, tưởng thế nào, quanh khu An Phú An Khánh này còn đầy đất, giá chỉ 40-50 triệu thôi em ạ. Diện tích thì rất vừa miếng, 4×20, 5×20, 7.5×20 mà mới mở bán tha hồ lựa chọn. Nhà mình hai vợ chồng ít người thì mua miếng 5×20 là vừa đủ, mà giá như thế chỉ hết độ 5 tỷ, quá vừa miếng”.

Dự án này của chủ đầu tư là công ty Resco. Còn nhà phân phối là công ty Đại Thiên Lộc. Gọi điện cho bạn sales, thì bạn bảo pháp lý dự án là có sổ, kí hợp đồng mua bán (thật ra đọc lại sổ thì bây giờ biết hơn tí, biết như thế, chứ trước biết quái gì đâu, biết lơ mơ là cần hỏi về pháp lý, rồi sales bảo thế nào là ghi lại thôi.) Bạn sales rất hồ hởi bảo “sáng mai bọn em vừa mở bán, lúc 7:30 sáng, anh đến sớm rồi đi thăm dự án với em”. Thế à, thế là lóc cóc hẹn hò rồi bảo vợ hai vợ chồng dậy sớm, từ 5:30 sáng để còn đi xem.

Cũng lo phết, vì có biết đất cát quái gì đâu, chưa bao giờ mua bán cả, chả biết phải giấy tờ như nào. Tối đấy gọi điện cho con tôi làm có liên quan đến đất cát hỏi xem kinh nghiệm mua bán cần những giấy tờ gì, thủ tục như nào. Cô bạn đọc ra một loạt những giấy tờ cần xem xét, thủ tục cần làm, bảo là “dự án nghe hấp dẫn đấy, nhưng tôi chỉ sợ nó cho anh đi Bình Dương thôi”. 😀

Sáng hôm sau hai vợ chồng lọ mọ đi thật sớm đến nơi mở bán, để sau đấy xem đất ở Trần Lựu cho người thật việc thật, rồi còn đi làm nữa. Úi xời, vào trong háo hức đông đúc loạn xạ ghê, người mua lẫn môi giới chật cả cái hội trường nhỏ. Có bạn hỏi anh là khách của ai? Mình nói tên sales là Trình. Trình ra tiếp tôi, nhưng sau đấy nó lại chạy đi đâu mất. Một em gái khác ngồi giới thiệu dự án Trần Lựu, nhưng hóa ra hôm đấy là hôm mở bán chính của dự án khác, sau khi đi xong dự án kia sẽ quay về xem Trần Lựu. Mẹ kiếp, oái ăm quá. Nghe chả đáng tin gì cả, nhưng thôi, đến đấy ngồi chờ và nói phét cũng đến 8:30 rồi, có khi bọn này lừa, nhưng đằng nào mình cứ đi có mất gì đâu, nó bán cho mình cái khác mình không mua thì thôi.

Thế là tặc lưỡi, tôi bảo vợ “thôi em đi làm đi, anh cứ cố đi xem sao vậy”. Tôi nhắn tin cho ông sếp, bảo “sáng nay tao có việc, chiều tao ghé văn phòng nhé”. Ông sếp thì vốn dĩ thoải mái, ok thôi.

Nhưng mà lạ, bình thường bọn sales nó bám riết mình, vì họ đựơc hoa hồng mà, dễ gì để cho người khác. Nhưng bọn này cứ chuyền tay mình cho hết đứa sales này đến đứa sales khác, kì cục thật.

Thế là lên xe, trên xe có một trung niên trẻ tên là Đạo nữa, đã mua mấy lô của công ty Đại Thiên Lộc này rồi. Dự án ở tận gần Long Thành. Ngồi trên xe mình tặc lưỡi, thôi cứ đi vậy, đằng nào cũng xin nghỉ rồi, ở nhà làm cũng chả biết thêm đựơc gì, đi thì mình biết thêm được cái gì hay cái đấy. Cơ mà đm, đi mãi đi hoài không thấy tới. Nghĩ bụng thế này trưa về thế đeo’ nào đựơc chỗ Trần Lựu.

Anh Đạo được các bạn khen lắm, mua đất giỏi. Lô trước mua lời đựơc mấy trăm triệu. Đúng là làm gì ra được mấy trăm triệu thật. Làm nghề đánh chứng khoán của tôi muốn kiếm đựơc mấy trăm triệu cũng phải búng nhiều cái búng tay, chứ búng tay một cái cũng chưa dễ mà đựơc trăm triệu. Anh Đạo chả hiểu làm nghề khỉ gì ấy, hình như về hưu rồi chả làm gì, chỉ đi buôn đất thôi.

Đi mãi cũng đến nơi, đến một quả đồi. Đây đúng là dự án rồi, chả biết rộng mười mấy hecta. Khách đựơc dẫn vào một cái rạp, tiếng cười nói, tiếng dẫn chương trình như đi bán xổ số dạo, hò hét, bốc thăm. “Cút mẹ mày đi, cho bố đi ra”, nhạc và tiếng người nói ồn ào quá tôi chịu không nổi nên chuồn ra ngoài. “Có thằng điên mới đi mua nhà trên cái quả đồi ở chỗ cứt ngựa chó ỉa này”. Tôi khăng khăng không mua bán gì hết, chỉ chờ về cái Trần Lựu. Đặt cọc năm mươi triệu, chứ mười triệu cũng không cọc cạch gì hết.

Anh Đạo mừng lắm vì mua đựơc lô góc, mua thêm cả lô nữa, thành ra mua hai lô. Sau chương trình bán hàng, cả lũ đưa sang thăm cái dự án Gems Sky World của hội Đất Xanh cũng không xa đó là mấy, ở phía bên kia con đường lớn. Đại khái dự án Gems cũng chả có vị gì, toàn rừng mà đòi bán giá 25-26tr/sqm, trong khi Đại Thiên Lộc bán giá có độ 15-18tr gì đấy thôi, giá rẻ hơn, dễ tăng giá hơn nhiều.

Tôi cứ khăng khăng không đi tiếp nữa, đòi về. Anh Đạo thì cũng đã kí kết cọc rồi, các bạn sales đã làm xong nhiệm vụ nên cũng chở tôi qua Trần Lựu. Nhưng về đến gần Mastery thì đã gần 1h trưa rồi, bạn sales ở chỗ Trần Lựu đã nghỉ. Các bạn hẹn tôi chiều quay lại. Quay lại thế quái nào được, tôi chỉ xin nghỉ buổi sáng thôi, chiều phải quay lại văn phòng chứ.

Tôi nghĩ bụng, “mình cứ nấn ná dính dáng với bọn mất dậy này là vì mình cứ hi vọng vào cái Trần Lựu giá 50 triệu. Nhưng giả dụ bọn nó đưa giấy tờ gì đấy ra, Vớ vỉn nó đưa một cái giấy tờ hứa hẹn hay ho gì đấy ra, lại đòi cọc cạch giấy tờ gì đấy 10-20 triệu rồi lại lằng nhằng”. Vốn dĩ tôi đã chả biết gì về thủ tục đất cát, với những điều không tin cậy từ bọn này trong suốt buổi sáng, liệu tôi có dám tin cậy lũ Đại Thiên Lộc này không? Tôi tự trả lời là không, chửi cho con bé một trận rồi xuống xe đi về văn phòng.

Thế là lần đi tìm hiểu đất cát thứ hai cũng buồn phiền. Hình như năm 2020 giá đất ở An Phú không có giá 50-60 triệu một mét vuông. Chán thật.


3.

Sau lần đi lên Long Thành, dịch covid19 thăng cẳng quá, chứng khoán rơi te tua. Mặc dù là dân chuyên và đã cắt lỗ đứng ngoài khi thị trường rơi tự do, tôi cũng bị lỗ mất khoảng 25% so với cuối 2019. So với thị trường thì như thế vẫn còn tốt chán, vì riêng trong tháng 3, VN-Index đã mất tới 24.9%. Nhà đầu toi nếu không khoán tài chảy thì cũng sắp đến nơi. Mỗi ngày thị trường rơi 50-70 điểm, đến mức bạn tôi đùa rằng “nếu ngày nào cũng giảm thế này thì chả mấy nữa thị trường hết điểm để giảm.”

Do rơi tự do, giá cổ phiếu trở nên rất rẻ. Những cổ phiếu tốt như MWG chỉ giao dịch với khoảng 7-8x earnings (trailing). Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, cả nước đang “giãn cách xã hội” thì VN-Index bật lại. Tôi nhảy trở lại vào các mã đầu tư quen thuộc như FPT, MWG, PNJ, và HPG, nhưng MWG bật lại quá mạnh nên bị hụt vài phiên tăng trần đầu tiên, phải mua lại giá cao hơn. Tôi có đầu tư một số mã an toàn khác, tập trung chủ yếu vào định giá rẻ so với dòng tiền, và trả cổ tức cao. Trong tình hình ấy, tôi chả còn nghĩ gì đến đất cát nữa. Tập trung vào kiếm tiền thôi.

Năm ấy các nhà đầu tư mới đòn bẩy ác liệt và đánh những mã rất kì cục là những người kiếm được nhiều tiền nhất. Nhiều bạn trẻ hồ hởi kiếm đựơc nhân 3 nhân 4 lần tài khoản. Những mã cơ bản của tôi chạy khá chậm nên mức độ kiếm trong năm 2020 khiêm tốn hơn nhiều. Tuy nhiên, tổng kết lại, hai vợ chồng cũng kiếm được một cơ số tỷ năm 2020.

Kết quả đấy là đáng kinh ngạc, vì đầu năm 2020 với tình hình bệnh tật chúng tôi cứ nghĩ thế giới đến ngày tận thế đến nơi. Viễn cảnh tăm tối, hóa ra cuối cùng cái kết lại ngọt ngào với chúng tôi (và nhiều người khác, trong đó có cả dân bất động sản, rất đáng tiếc.) Tuy nhiên, kịch bản tuyệt vời của chúng tôi là thị trường vốn cổ phần lên hương, còn bất động sản be bét đã không xảy ra. Tôi kiếm đựơc 1, và giá nhà cũng tăng lên 1 thì còn nước non gì, khác gì mình đứng im.

Tết 2021 xong, mẹ tôi gọi điện. Mẹ bảo “tao chuẩn bị bán miếng đất ở Thanh Xuân đấy nhé, dự kiến được khoảng hơn 8 tỷ. Mày đi tìm đất cho mẹ.” Oạch. Nguy hiểm nhỉ. Lại đất cát. Tôi có biết quái gì về Sài Gòn đâu, chả biết mua chỗ nào. Thôi lại đi kiếm đất quanh khu An Phú An Khánh vậy. Hai vợ chồng tôi đều dân ngoại tỉnh nhập cư nên quen ở chỗ nào thì định ở tiếp chỗ đấy. Từ An Phú An Khánh hai vợ chồng đi làm ở Q1 mất độ 30p, đưa vợ tôi đến chỗ làm trước rồi đến chỗ tôi. Quán xá ở An Phú, An Khánh cũng nhiều và tiện, thỉnh thoảng chạy sang Thảo Điền ăn tối hay sang chơi cuối tuần rất gần. Nhà cửa trong khu này trông cũng không đến nỗi quá tệ. Thế cho nên kiếm ở An Phú An Khánh cũng là lẽ tự nhiên.

Nhưng phải gấp lên thôi, chứ kẻo bà già bán xong đất mà mình vẫn chưa ngắm được chỗ nào cho bả thì bỏ mẹ. Thế là cuối tuần hai vợ chồng đi lòng vòng hết An Phú An Khánh (APAK), quanh Bùi Tá Hán, Cao Đức Lân dòm dòm ngó ngó. Đi sang Bình An mé kia sông, và mê mệt với phía Bình An sát mặt tiền sông. Hai vợ chồng thấy ai viết số lên tường là gọi hỏi. Một bạn môi giới trẻ tên Hiếu bảo lô ở Bình An mé sông chừng khoảng 18-20 tỷ. Vì còn rất ngây thơ, tôi cứ nghĩ là mua lô to về, rồi chia đôi ra hai vợ chồng một bên, rồi bà già ở một bên cạnh. Hóa ra là không được thế. Thế thôi, mê Bình An mé sông lắm, nhưng đành chịu thôi, chả đủ tiền.

Hiếu bảo sẽ đưa chúng tôi đi xem các lô đất chào quanh bên APAK. Hóa ra giá phổ biến là 150 triệu một mét. Hồi đó là cuối tháng Hai. Em bẩu là anh chị hỏi đất hơi muộn, ra tết giá đất tăng hơn chục giá, chứ trước tết tầm tháng 12 chỉ độ 130-140 thôi. Kì quặc nhỉ, cứ sau Tết là giá đất tăng à. Quái lạ thật. Cổ cánh của tôi không có quy luật rõ ràng theo seasonality như thế. Có năm trước tết tăng, lại có năm khác trước tết giảm. Có năm ra tết giảm, có năm ra tết lại tăng. Mà lần tăng hay giảm nào cũng đều chóng hết cả mặt, nhất là với người không chuyên. Tiếc quá vì chậm vài tháng mà giá đất APAK tăng từ 120-130 lên 150, nhưng tiếc cũng chả làm gì được. Tầm tháng 7-8/2020 nhà tôi có nghĩ đến chuyện đi mua đất nữa quái đâu, quyết định tiếp tục ở nhờ ông anh vợ phải đấm, tự nhiên phải đi tìm đất là do bà già gọi điện giục thôi.

Xem nào, có lô số nhà 46, đường 12, diện tích 5×20, giá 150M/sqm, tổng tiền 15 tỷ. Khu dân cư Bình An, đường 3, 5.6×19, giá 125M/sqm, tổng tiền 14.12 tỷ. Lô này thật ra là gần đường vào chợ Đo Đạc, gần tập thể bộ Công An. Vợ chồng tôi không thích chỗ đông đúc chợ búa. Chúng tôi chả cần kinh doanh gì, ngạch kiếm tiền của chúng tôi là việc khác nên chúng tôi thích chỗ càng vắng vẻ yên tĩnh càng tốt. Nên bộ Công An bị gạch tên. Lại có lô đất 4×20, giá 150M/sqm, tổng tiền 12 tỷ. Rồi có lô hẻm oto, cũng quanh khu APAK này, hóa ra chủ đất phân lô từ một lô đất to hơn thành ba miếng mỗi miếng 4.5×14.5, bán giá 9.2 tỷ. Hẻm ô tô hóa ra bé tí tẹo, chỉ độ 3.5-4m, đường đổ beton, mà giá 9.2 tỷ, thật vớ vỉn. (Nhưng thấy anh chủ giỏi, phân ra đựơc 3 miếng x 9.2 thành ra có đựơc gần 28 tỷ, tha hồ đổi từ một chỗ đầu thừa đuôi thẹo sang một biệt thự ngon lành ở đâu đấy.) Rồi có lô 8x16m, giá 140 triệu, hướng Tây. Tôi không sống đựơc với hướng Tây vì quá nóng.

Tóm lại hai vợ chồng đi tìm nhiều lắm, miếng thì chợ xô bồ ồn ào kém an ninh, lô thì mặt ngang quá nhỏ (mặt tiền 4 mét thì chui ra chui vào thế quái nào đựơc, ở chật chội như giòi), lô thì hẻm bé, lô thì lại chả ưng. Có lô thì lại ở sát khu dân cư hiện hữu cần giải tỏa nữa, mà chắc chả có thằng điên nào đi xì tiền ra giải tỏa. Nói chung bạn môi giới này cũng chả phải là bạn tốt lắm, nhưng có khi tại chúng tôi chỉ hỏi quanh trong khoảng 11-12 tỷ nên bạn ấy chỉ đưa ra được những lựa chọn thế thôi.


4.

Hai vợ chồng cứ nhìn qua nhìn lại mà chả ra được chỗ nào. Một hôm, vợ về bảo “đồng nghiệp em hẹn được một bạn môi giới cho mình đi thăm ở Hưng Thịnh gần đảo Kim Cương. Bạn môi giới bảo ở đó giá 125 triệu một mét.” Ờ thì đảo Kim Cương, tôi có đến nhà đứa bạn ở Vista Verde nhiều lần, nhưng mỗi lần đến chơi với nó đi đường toàn nhìn google map chỉ đường chứ cũng chả ý thức định vị đựơc xem nó ở đâu (ngoại tỉnh mà.) Thế Hưng Thịnh là ở gần đảo Kim Cương à, từ Mai Chí thọ chạy sang rẻ phải à? Được rồi, lần này tôi không cần dùng google map nữa, hình dung đường xá trong đầu cho hiểu bản đồ tốt hơn. Ah, hóa ra chạy từ Trần Não tới Mai chí thọ rồi vào cầu Thời Đại cũng gần.

Cơ mà giá 125 triệu một mét thì ngon, chứ ở An Phú An Khánh giá rổ toàn 150 triệu/sqm mà chưa đâu vào đâu cả.

Dự án của Hưng Thịnh có một cái tên khá tầm thường và cliche là Mystery. Ô, nhưng mà được, hóa ra nó gần cái Vista Verde. Đường đi xuống là đường dọc sông đẹp phết. Cả khu nhìn sạch sẽ sáng sủa. Đi qua rồi ngó nghiêng thì cũng ưng đấy. Có lô 5×20 giá 130 triệu, tức là 13 tỷ. Có lô 7x bao nhiêu đó, đại khái tính ra tổng tiền là khoảng 16-17 tỷ. Vợ tôi cứ gật gù như sắp lấy luôn đến nơi cái lô mặt tiền 7 mét này, chả biết là do trước mặt đồng nghiệp nên thể hiện tí, hay là chuẩn bị đựơc tiền ở đâu ra, làm tôi cứ thắc mắc mà không dám hỏi 

Về nhà mới biết vợ tôi cứ gật thế thôi, chứ làm quái gì có 17 tỷ mà mua  Nhưng lô 5×20 giá 13 tỷ thì cố được, nên chúng tôi bảo môi giới kiếm lô hướng Đông và tìm người bán. Có một người bán nhưng bị kẹt ở bên Đài Loan, anh này đã muốn bán từ lâu lắm rồi đấy, nhưng vì kẹt ở Đài Loan nên không kí hợp đồng đựơc. Thế thì còn làm ăn quái gì được.

“Được rồi, để em tìm cho anh chị.” Vài ngày sau chả thấy gọi lại gì cả. Bạn môi giới này rất có tâm, trả lời là “anh chỉ đừng giục quá, cứ để thư thư. Gọi liên tục người bán sẽ tưởng là có nhiều người muốn mua, giá lại tăng lên.” Thế cũng được, bạn ấy hiểu về nghề nhà đất hơn chứ mình biết quái gì. Lô 5×20 giá 130 của Hưng Thịnh là được rồi. Tôi cũng đã kịp mở google map để hiểu nó ở đâu, hóa ra là ở khúc đầu của Thạnh Mỹ Lợi, gần cầu Thời Đại và đảo Kim Cương, cũng tạm chấp nhận được.

Nhưng mấy ngày sau chả thấy động tĩnh gì, gọi điện cho môi giới chả thấy bắt máy. Quái quỉ nhỉ. Tôi nghe nói giá đang trôi lên nên rất sốt ruột. Vợ tôi nhắn tin mãi thì sau được trả lời “chủ đang tăng giá kinh lắm, em không muốn trả giá, nát hết khách.” Quái nhỉ, thế là thế nào. Giá đang tăng tức là 13 tỷ cũng không thể mua được 100 mét vuông đất á.

Đúng là chả mua đựơc thật. Người bán ở giá 130 đã chuồn sạch. Thế là đợt đi xem đất thứ ba và thứ tư chả được việc gì, ngoài một điều là làm chúng tôi nóng ruột hơn. Đó là vào khoảng giữa tháng 3/2021.