Nhân kiếm hợp nhất: August 2022
Nhân kiếm hợp nhất: August 2022

Nhân kiếm hợp nhất: August 2022

Lạm phát sớm muộn cũng phải đạt đỉnh. Đúng thế thật, vào ngày 10/8/2022, số liệu CPI tháng Bảy của Mỹ đã hạ xuống 8.5% từ mức 9.1% của tháng liền trước. Chỉ có cái là trước đấy từ lâu, từ giữa tháng Sáu, 10 yr US Bond yield đã đạt đỉnh (cao nhất ở mức 3.49% vào ngày 14/6/2022). Yield cứ giảm lần lần xuống 70bps còn khoảng 2.8% vào nửa tháng sau, ngày 1/7/2022.

Sau khi yield hạ, equities bắt đầu tăng. Vào ngày 17/6, vài ngày sau khi yield đạt đỉnh DJIA bắt đầu chạm đáy. Nó giật qua giật lại chút, nhưng cơ bản là tăng dần dần, và đặc biệt cuồng nộ sau khi Fed tăng rate 75 bps và nhất là sau cuộc họp báo mà Powell phát biểu rằng Mỹ đang rất gần với cái gọi là “neutral rate”, phát biểu này được hiểu là signal cho Fed pivot. Xem lại transcript thì không thấy Powell nói gì rõ rệt như thế, lời lẽ của ông ấy vẫn rất thận trọng. Nhưng thị trường cứ chỉ chú ý vào điều nó muốn nghe. Thị trường muốn tăng.

Nhưng nếu thị trường sai, như nó vẫn luôn luôn sai? Nếu Fed thật ra không hề có ý nhẹ tay trong việc chống lạm phát? Thị trường cho rằng Fed có thể cắt lãi suất đâu đấy trong năm 2023 (đầu năm). Nhưng nếu Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài hơn, đặc biệt là nếu lạm phát có thể duy trì ở mức cao hơn trong một thời gian cao hơn so với thị trường kì vọng?

Thị trường bỗng nhiên nhận ra rằng việc đánh giá rằng lạm phát đạt đỉnh, và lãi suất sẽ hạ trong đầu năm 2023 có vẻ như sai lầm. Nhận thấy bond market có vẻ đang đánh giá sai lầm, các thành viên của Fed liên tục phát biểu mang tính hawkish định hướng lại thị trường. Ví dụ, vào ngày 8/8/2022, Bowman (một FOMC voter) nói rằng bà thấy một cái rate hike 75 điểm vẫn nằm trên bàn nghị sự của Fed. Bond yield đang có xu hướng tăng trở lại. Vào ngày 21/8/2022, thị trường cho rằng xác suất có 75bps rate hike là 50/50, xấp ngửa, và lợi suất tăng trở lại chạm mức 2.99%, tăng nhanh đáng kể từ mức 2.51% vào ngày 2/8/2022.

Khi bond yield tăng, tôi cho rằng sớm muộn sẽ đến lượt equity bị pullback.

Ngoài ra, có diễn biến tại châu Âu mà equity market chưa price in nhiều là Đức sẽ rơi vào suy thoái. DAX vẫn còn đang lừng lững đi lên. Tuy nhiên, khi thị trường đóng cửa phiên 19/8/2022, chỉ số PPI tại Đức tăng 37.2% trong tháng Bảy, và chắc chắn sẽ còn hơn thế trong tháng Tám. Hiện tại, thị trường vẫn đang short EURUSD, nhưng nhiều traders chuyển sang long SPX và short DAX, kì vọng thị trường Đức sẽ yếu đi nhiều so với thị trường Mỹ. Về cơ bản, nền kinh tế Đức đã hoạt động trơn tru dựa trên mô hình đầu vào năng lượng giá rẻ từ Nga. Mất đi nguồn cung giá rẻ này, phải mua LNG đắt hơn từ Mỹ hay từ Trung Đông, thậm chí từ Úc, nền kinh tế Đức sẽ rơi vào suy thoái nặng nề. Tuy nhiên, do rủi ro tăng lên, nên traders mua bán CDS rất nhộn nhịp, phản ánh rủi ro khả năng trái phiếu châu Âu bị vỡ nợ tăng lên.

Ngoài ra, tuần này Jay Powell sẽ phát biểu tại Jackson Hole, và có lẽ ông ấy sẽ phải lấy lại giọng điệu hawkish để chỉnh lại expectation của thị trường. Tôi cho rằng thị trường thế giới sẽ chịu áp lực mạnh khi mở cửa vào ngày thứ Hai 22/8/2022.

Tại thị trường Việt Nam:

Nếu trước đây lãi suất gửi tiết kiệm (CD) là 5% một năm, việc giữ cổ phiếu có thể hấp dẫn. Nhưng sau hai năm 2020-2022 đánh cổ phiếu toát mồ hôi lên lên xuống xuống thót cả tim mà cuối cùng lại còn âm tiền, người ta sẽ cân nhắc lại xem có nên đánh cổ phiếu hay không. Đặc biệt là nếu bỗng nhiên lãi suất tăng lên, ví dụ 7%. Người ta chả cần biết gì về mấy cái thứ lý thuyết lợi suất kì vọng, expected return, của cổ phiếu cũng biết là khi lãi suất tăng lên 7% việc gửi tiết kiệm trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với khi lãi suất ở mức 5%. Khi lãi suất tăng lên 2%, để nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu, cổ phiếu phải có lợi suất kì vọng tăng ít nhất 2%. Cách tăng lợi suất kì vọng 2% là giá cổ phiếu giảm ở một mức tương ứng (không hoàn toàn chính xác là giảm 2%).

Với cái góc nhìn này, vì lãi suất tăng, việc giữ cổ phiếu ở mức 1320 điểm, mặc dù giá có vẻ thấp hơn nhiều, cũng không hấp dẫn hơn đáng kể so với giữ cổ phiếu ở mức 1530 điểm (đỉnh 4/4/2022).

Vaò ngày 21/8/202, chỉ số Moneytalks của VN-Index đã tạo new low. Điều này trùng hợp với việc tôi lo ngại có thể có new legdown trên US equity.

Tôi đang giảm dần tỉ trọng từ mức nắm giữ khoảng hơn 50% trước khi các diễn biến trên. Đến ngày 19/8/2022, tôi còn nắm giữ xấp xỉ 38% tỷ trọng cổ phiếu. Tôi sẽ tiếp tục bán bớt tỷ trọng và có thể tiến đến short Index futures vào ngày thứ Hai 22/8/2022.

Vào thứ Hai 22/8/2022, tôi đã bán cổ phiếu từ đầu giờ. Đống bất động sản DXG, HDC, CII tôi bán sạch. Những mã defensive hơn như BMP, QNS tôi cũng lôi ra sút hết. Cách đây khoảng một tuần, tôi giữ khoảng 50% cổ phiếu. Cuối ngày 22/8/2022, danh mục tôi chỉ còn 21.7%, như vậy tôi đã bán khoảng 30% danh mục từ ngày 17/8/2022 trở lại đây.

Tôi còn short VN30 futures. Theo lời Lê Duy, cứ mỗi 1 tỷ giá trị underlying cơ sở, tôi sẽ cần bán khoảng 10 contract để hedge.

(Check on BB: FFJ3 COMB Comdty xem là gì?)

Leave a Reply

Your email address will not be published.