Nhân kiếm hợp nhất: 5/2022
Nhân kiếm hợp nhất: 5/2022

Nhân kiếm hợp nhất: 5/2022

Trước đây tôi nghĩ rằng bất chấp những cú sụt giảm của thị trường, DJIA có lẽ sẽ hồi phục, và tôi thậm chí sẽ không ngạc nhiên nếu chỉ số này đạt đỉnh mới trong năm 2022. Đằng sau suy nghĩ này là về cơ bản của việc định giá cổ phiếu: giá trị của một cổ phiếu được quyết định bởi ba yếu tố chính:

 • tăng trưởng earnings (net of capex required)
 • lãi suất chiết khấu
 • dòng tiền vào cổ phiếu đó (rating, thường đựơc nhìn bởi exit multiple)

Chúng ta thấy hai yếu tố chi phối gần đây: thứ nhất, Fed bắt đầu tăng lãi suất. Chúng ta biết định giá cổ phiếu khá nhạy với WACC. Khi WACC tăng, định giá tài sản sẽ giảm. Thứ hai, về rating. Trong suốt hai năm dịch bệnh, dòng tiền từ retail đã đổ vào thị trường, rerate thị trường lên các mức PER cao (tại VNIndex là khoảng 17x). Khi dịch bệnh hầu như đã qua đi (trừ tại một vài nước hiếm hoi, ví dụ China), thì dòng tiền được rút ra trở lại. Do vậy, thị trường bị rerated xuống những mức PER thấp hơn.

Trong hai yếu tố này, WACC tăng có thể làm dòng tiền bị rút ra. Tuy nhiên, yếu tố thứ hai có thể hỗn loạn hơn, các nhà đầu tư có thể rút tiền ra, khiến thị trường biến động giảm mạnh rồi sau đó một thời gian lại đổ tiền trở lại, khi thấy định giá trở nên hấp dẫn hơn. Thị trường hiếm khi tăng hoặc giảm một lèo.

Còn yếu tố thứ ba, là tăng trưởng lợi nhuận/dòng tiền của doanh nghiệp. Tôi cho rằng cơ bản, doanh nghiệp Mỹ vẫn có tăng trưởng lợi nhuận tốt vì demand rất mạnh của nền kinh tế. Vì vậy, tôi cho rằng dù thị trường (Mỹ) bị suy giảm vì hai yếu tố đầu tiên, nhưng chừng nào yếu tố lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn tiếp tục tích cực, triển vọng của thị trường vẫn tốt. Nguyên nhân là vì trong ba yếu tố, yếu tố thứ nhất WACC sticky hơn vì một cycle tăng lãi suất có thể diễn ra trong một vài năm. Yếu tố thứ hai phụ thuộc vào tâm lý thị trường hơn. Cho nên, yếu tố thứ hai và ba có thể dẫn thị trường lên mức cao mới.

Do tôi vẫn tin tưởng vào đầu tàu kinh tế Mỹ, tôi cho rằng thị trường Việt Nam đã quanh vùng có thể mua trở lại được. Do đó, ngày 18/5/2022, tôi mua trở lại cổ phiếu ANV (giá trung bình 42.55), CMX, GEX (trung bình 21.77), và giữ tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt khoảng 45/55.

Tối ngày 18/5, earning releases của Target và Walmart, hai hãng bán lẻ hàng đầu nước Mỹ, cho thấy điều đáng lo ngại: ESP của Target không đạt kì vọng, và margin suy giảm do chi phí gia tăng, đồng thời tồn kho gia tăng. Nếu tồn kho gia tăng do người mua không còn mua nhiều như trước, có vẻ demand của nền kinh tế đã chững lại. Giá cổ phiếu Target giảm 25% trong một ngày, trong khi Walmart giảm xấp xỉ 7% khi đóng phiên. Ngày hôm sau 19/5, giá cổ phiếu của hai hãng này vẫn tiếp tục rỉ máu: Walmart mất thêm 2.8%, và Target mất 5.1%. Ngày 19/5, DJIA mất thêm 237 điểm. Ngày 20/5/mất hơn 500 điểm, trước khi đóng cửa hồi phục tăng nhẹ 8 điểm, lên 31,260 điểm. Có một số data đáng lưu ý khác cùng hàm ý rằng nhu cầu đang chậm lại: Retail Sales tháng Tư vẫn tăng, nhưng nó tăng không phải vì số lượng, mà vì giá bán gia tăng. Số lượng container nằm đình ứ trên cảng bờ Tây của nước Mỹ đã giảm mạnh, điều này có thể phần nào phản ánh rằng tình hình mua hàng của các hãng tại Mỹ đã dịu xuống so với trước. DJIA giảm khoảng 1200 điểm, còn 31,490 điểm. DJIA đã giảm trong 7 tuần liên tục.

Nếu demand tại Mỹ mà chậm lại, thì các ngành xuất khẩu như may mặc, đồ gỗ sẽ chậm lại. Có thể đồ ăn (như thủy sản: ANV, VHC, CMX) vẫn có nhu cầu mạnh, nhưng dù sao giá cổ phiếu cũng không dễ dàng gì trong một môi trường khó khăn. Tôi bắt đầu phải short futures loạn tùng phèo để cố hedge được cái vị thế chết tiệt vừa mua. Sau đó, tôi bán bớt ANV, GEX, etc.

Ngày 24/5/2022, thêm một số công ty báo earning tệ hại. Snap guidance triển vọng doanh thu và lợi nhuận thấp trong Q2 2022, khiến giá cổ phiếu giảm 43% trong ngày. Best Buy cũng thừa nhận rằng triển vọng vĩ mô trở nên kém thuận lợi hơn, cho nên đã hạ guidance tăng trưởng doanh thu cho 2022. DJIA đóng cửa tăng 43 điểm, lên xấp xỉ 31,930 điểm. Hành động của tôi trên thị trường phải theo các thông tin này, và tôi trở nên thận trọng hẳn lên. Tôi giảm thêm một phần, kể cả những cổ phiếu vừa mua hôm 18/5/2022, như ANV, CMX, GEX, và có short futures để hedge. Không có cách nào khác là phải manage risk theo biến động của thị trường, tôi đã nghĩ thị trường Việt Nam quanh vùng đáy, nhưng thị trường bên ngoài yếu khiến tôi phải lại giảm vị thế.

Ngày 25/5/2022, Fed cho thấy nó có lẽ sẽ tăng lãi suất mỗi lần 50 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tới, còn Powell nói rằng sẽ chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất cho đến khi kiềm chế được thì thôi. DJIA tăng xấp xỉ 200 điểm. Ngày 26/5/2022, Macy, Dollar Tree tăng triển vọng lợi nhuận. Điều này cho thấy nhu cầu của các hãng bán lẻ vẫn tốt, và nhu cầu vẫn ở đó, chưa biến mất như e ngại trong những ngày trước. Cổ phiếu Macy tăng 20%, của Dollar Tree tăng 22%. DJIA tăng trở lại 520 điểm, lên mức 32640 điểm.

Một yếu tố khác quan trọng là có vẻ như Trung Quốc đang kiểm soát được tình hình dịch COVID-19. Tuy nhiên, rõ ràng là nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại vì chính sách zero covid đã liên tục dẫn đến những đợt lockdowns liên tiếp.

https://www.ft.com/content/35b31fb0-f8ad-4557-9d95-267e0ed958eb

VN-Index bắt đầu tạo lập các mức higher high and low. Giá rất tốt nên tôi nâng vị thế cổ phiếu trở lại lên khoảng 50% vào ngày 25/5/2022, chủ yếu mua duy nhất một cổ phiếu ANV. Thị trường Việt Nam có vẻ như đã cầm máu.

Cuối thứ Sáu 27/5/2022, VN-Index đóng cửa ở mức 1285 điểm, giảm xấp xỉ 5.95% mtd. Vốn đầu tư của tôi giảm khoảng 1.54% mtd. Trong bối cảnh tính từ đầu năm, VN-Index mất 14.2%, các cổ phiếu thường xuyên có mức biến động giảm 30-50% thì vốn đầu tư của tôi giảm 10.3%, cũng không phải quá tệ.

Mặc dù có nhiều mã giảm 30-50% từ đỉnh, nhiều mã này thuộc nhóm ngân hàng, hoặc bất động sản, vốn là những nhóm tôi khá dè dặt. Nhóm chứng khoán như VND, SSI cũng có mức giảm mạnh: VND mất 41% từ mức đỉnh 36.25 đạt được vào ngày 7/4/2022, xuống mức thấp 21.26 (adjusted) vào ngày 24/5/2022, và nó chỉ hồi nhẹ lên mức 24.45. Nhóm này chịu áp lực vì thanh khoản thị trường giảm (dẫn đến doanh thu giảm), trong khi đó đã tăng vốn rất mạnh trong năm 2021. Điều này sẽ dẫn đến một sự co sụp về ROE, EPS.

Hiện tại tôi chỉ tham gia vào nhóm có tăng trưởng lợi nhuận có thể thấy đựơc trong 2022, có story theme rõ ràng. Nhóm thủy sản (đặc biệt ANV) được tôi chú ý, nó khớp với câu chuyện về lạm phát và khan hiếm lương thực đang/sẽ xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Lẽ ra tôi phải giữ tỉ trọng lớn hơn.

Tổng kết tháng Năm năm 2022, tôi bị giảm 0.56% MoM, và giảm 9.4% ytd. Con số tương ứng của VN-Index là -5.42%, và -13.7%.

3 Comments

 1. לסיכום, דירות דיסקרטיות בחדרה יכולות לשמש למספר מטרות עבורכם,
  השכרת הדירות למספר שעות היא נהדרת למי שלא
  מעוניין לבלות לילה במלון, אלא רק מספר שעות מועטות של חוויה.
  החיבור בין האור הים תיכוני הייחודי
  לבין האנרגיה הטובה והמשחררת במתחם מבטיחים חוויה מושלמת, מפנקת ואיכותית לגוף ולנפש.
  מונחרה בחורה מושלמת, אוהבת לבלות
  ולשתות יין אדום עם… היא הייתה בחורה טובה
  מבית טוב, גדלה בבית חם ואוהב עם ערכי משפחה ואהבת אין קץ.
  בנוסף, כמות גדולה של ישראלים
  מעדיפה להיפגש ולבלות עם בחורה מקומית, אשר תחלוק עימם
  שפה משותפת. אך אם אתם מעוניינים בעיסוי מפנק ברעננה
  לצורכי הנאה ורגיעה או לרגל אירוע
  שמחה מסוים, תוכלו לקרוא במאמר זה על
  שלושה סוגי עיסויים אשר מתאימים למטרה זו ויעניקו לכם
  יום בילוי מפנק ואיכותי במיוחד אשר סביר להניח שתרצו לחזור עליו שוב כבר בשנה שאחרי.

  יש לציין, סוגי הטיפולים
  הניתנים בספא משתנים מעת לעת, בהתאם לצוות המטפל שנמצא
  באותו היום במתחם הספא. תוכלו למצוא במתחם
  הספא, מגוון עשיר ורחב של סוגי עיסוי שונים החל מעיסוי שבדי קלאסי, הנחשב
  לטכניקת המסאז’ הנפוצה ביותר, דרך עיסוי
  תאילנדי ועד לעיסויים מתקדמים דוגמת עיסוי רקמות עמוק ועיסוי 4 ידיים.

 2. מי שמחפש עיסויים מפנקים בחדרה המשלבים פינוק
  וייחודיות ללא ספק צריך לבחור או
  לפחות לנסות פעם אחת עיסוי אבנים חמות.
  האביזרים הנלווים מאוד מומלצים ואם
  יש לכם תקציב להוספת פינוקים מעבר לחבילה הבסיסית,
  כדאי לכם בהחלט לנסות. כאשר עושים עיסוי
  מפנק בראש העין אינטימי הכולל
  מגע של איברי הגוף, שמנים בריחות אירוטים ולפעמים גם מגע מיני
  קרוב מאוד הכולל לבוש מינימלי של המעסה בתוך דירה דיסקרטית בראש העין, נוצרת קרבה אינטימית בין המעסה למתארח.

  כנראה שעבר הרבה זמן ולכן טיפולי עיסוי ארוטי בקרית
  שמונה זאת הזדמנות מושלמת לעשות משהו שהוא
  נטו בשבילכם. סוגי עיסויים בראש העין טיפולי גוף,אבנים חמות,טווינה,עיסוי מפנק,טורקי,שוודי.
  עיסוי פרטי בראש העין הוא שירות
  עיסוי המוזמן אל הלקוח באופן פרטי.

  בסופו של התהליך, רוב המטופלים חשים
  עייפות ורצון להמשיך לנוח, אבל כאשר
  מזמינים עיסוי ברמת גן עד הבית, מנוחה לאחר הטיפול
  היא מתבקשת, כי כל מה שצריך לעשות זה
  פשוט לעבור ממיטת הטיפולים
  אל המיטה שלכם, או לספה, כדי להמשיך את המנוחה הנעימה.

  העיסוי הפרטי בראש העין , כפי שאמרנו, הוא עיסוי נהדר עבור אנשים שאינם ניידים או בעלי יכולות פיזית להגיע אל המקום.

Leave a Reply

Your email address will not be published.