Tiễn ngày vui hết tiễn thời xuân đi (34)
Tiễn ngày vui hết tiễn thời xuân đi (34)

Tiễn ngày vui hết tiễn thời xuân đi (34)

30-04-2016, 02:25 AM

******

Cuối cùng thì đêm qua – hay nói đúng hơn là sáng nay tôi thức đến gần sáu giờ sáng. Tôi ngủ chợp mắt một lúc đến hơn tám giờ thì dậy. Tức là tôi ngủ chưa được ba tiếng đồng hồ. Tại sao lại phải thức muộn như thế: Đơn giản là khó có thể làm cái A sớm hơn, vì hôm trước phải làm cái B và cái C. Tại sao không làm cái B và cái C sớm hơn? Vì trước đấy đã bận với cái D và cái E rồi. Cho nên, bạn sẽ cứ bận liên miên hết thứ nọ đến thứ kia và chả bao giờ cảm thấy thoải mái cả. Trước đây thỉnh thoảng từ học bài hoặc nghe giảng trên lớp, tôi nghĩ ra một idea gì đấy khá thú vị, có thể đào sâucứ nghĩ là “bao giờ mình làm xong cái này, rảnh hơn mình sẽ xem lại cái xyz.” Cuối cùng là trừ khi bạn cực kì committed và sẵn sàng bớt phần thời gian nghỉ ngơi thư giãn, còn không bạn sẽ chả có lúc nào để xem lại cái xyz đấy cả, luôn luôn có một cái opq phòi ra để làm bạn bận rộn. 

[Đoạn này để sau đọc và nhớ lại mình đã bận rộn những gì: Tôi không thể học Derivatives sớm hơn là vì buổi tối hôm trước, sau khi học xong tôi phải làm giám khảo môn Modeling đến tận gần tám giờ tối mới về. Tắm rửa, định chợp mắt một tẹo vân vân cho đến khi ngồi được vào bàn học và bắt đầu trở nên tập trung được thì cũng khoảng 11 giờ. Thế tại sao không học vào hôm trước? À, hôm trước thì tôi lại phải làm giám khảo môn Modeling đến tối, và ôn thi cho môn banking, làm hai problem cho môn Real Options Valuation. Làm xong mấy cái assignment đấy thì cũng khoảng ba giờ sáng, chỉ kịp vừa ăn vội gói mỳ vừa nhìn qua vài trang Derivatives này nhưng chưa đủ làm gì – chúng tôi thi trong năm hay sáu chương gì đấy cơ. Thế tại sao không làm vào hôm trước nữa? À, hôm trước nữa phải làm cái banking report, lại phải chuẩn bị bài cho cùng môn Banking đến lớp, phải làm trước một problem cho cái assignment ông giáo bắt viết không dưới 10 trang, thật vớ vẩn hết sức.]

Đại khái là hôm nào cũng có việc của hôm đấy cả. Tất nhiên tôi có thể làm việc hiệu quả hơn nữa, thay vì làm đến 6-7 tiếng thì tôi dừng không thỉnh thoảng chạy ra nhìn bảng giá, hoặc đọc marketwatch etc và chỉ phải làm độ 5 tiếng thôi.

Không như ở Việt Nam, các bạn trẻ giỏi giang có thể đi chơi cả kì, chả học hành mẹ gì, đến buổi đêm trước hôm thi lôi quyển sách vớ vẩn cực kì qualitative ra đọc ngấu nghiến rồi trả lời những bài luận vớ vẩn cũng hoàn toàn qualitative. Ở đây, cách học ở đây không có gì khác biệt so với học cấp hai hay cấp ba ở Việt Nam: liên tục giao bài về nhà, liên tục chữa bài, và tùy từng môn mà có cold call sinh viên: có ông thì thường xuyên call cold, có ông thì chả bao giờ:

– Nào thanh niên trẻ kia cho tôi biết, khi lãi suất có chiều hướng tăng lên thì, all else equal, đầu tư I/O hay P/O sẽ tốt hơn? (I/O: interest only, P/O: principal only.)

Môn Derivatives này là một trong những môn khó nhất trong chương trình học, trong module thứ hai học chuyên về Options ông giáo ra bốn assignments. Mỗi assignment là một cơ hội để chúng tôi đọc lại, thực hành tính toán dựa trên những gì đã học. Mỗi assignment ông giáo ra từ khoảng 8-10 câu hỏi. Nếu không có các assignment như thế này để catch up với những gì ông giáo đã giảng trên lớp, rất dễ để chúng tôi bị lost. Ông giáo phát triển bài giảng ra nhiều hướng, hoàn toàn vượt xa những gì được trình bày trong phần tương ứng của classic textbook Options Futures and Other Derivatives. Tôi và một em Đài Loan khác làm thành một nhóm. Thống kê cho thấy cứ mỗi bài tập, trung bình chúng tôi phải mất một tiếng. Thế là chúng tôi thường họp vào khoảng 3-4 giờ chiều thứ Sáu, đến khoảng 7-8 giờ và chỉ làm được khoảng một nửa. 

Được cái là áp dụng làm bài tập, làm đến assignment thứ tư thì chúng tôi cũng quên phéng mất những nội dung của assignment 1-2. Tôi đành phải skip một buổi Securities Analysis để có thêm thời gian ôn cho môn Derivatives. 

******

Cuối cùng thì bài thi có đến hai hay ba câu liên quan đến việc vẽ payoff cho các trading strategies, vài câu liên quan đến replicate một sản phẩm tài chính bằng các sản phẩm sẵn có. Có một câu conceptual về Black Scholes model. Đại khái là ông giáo đưa ra dữ liệu quá khứ của một cổ phiếu rất volatile là Tesla (you guys know this company, don’t you?), và hỏi là với những gì có trong dữ liệu này, có consistent với Black Scholes model không? Theo mày nghĩ thì tại sao? Tôi trả lời là không consistent lắm, định nói lý do là vì thị trường thì luôn luôn sai, chứ model thì sai thế mẹ nào được, đúng không ạ? Ờ nhưng tôi đã kiềm chế không trả lời như thế. 

Sau khi nộp bài, tôi đến trông thi lớp Modeling. Cần ba người trông thi. Bà giáo, thằng Isacc và toi. Isaac lại đến muộn. Buổi thi bắt đầu lúc 2:20pm, tôi bảo bà giáo, chả thấy Isaac đâu nhỉ. Bà giáo nhún vai bảo “Isaac mà”. Đây là một thằng Mỹ thiếu tin cậy nhất mà tôi từng gặp. Nó còn tệ hơn bọn Ấn độ và có lẽ là độ kém tin cậy thì ngang ngửa với người Việt Nam. 

Nhưng 15 phút sau, Isaac cũng đến. Chúng tôi theo dõi xem sinh viên có mở các phần mềm không được phép không, có tham khảo tài liệu từ website nào khác không, đại khái là có làm bài nghiêm túc không. Tôi thấy thằng Isaac có lúc quá lờ đờ. Tôi hỏi “đêm qua mày ngủ mấy tiếng?” Nó trả lời “Tao không ngủ tí nào.”

Bạn biết đấy, ở nước Mỹ, bạn không ngủ để làm cái A không phải là lý do để bạn có thể trễ hẹn làm cái B. 

******

Bốn giờ kém, tôi bắt xe bus về nhà chợp mắt một tẹo để bù lại giấc ngủ ngắn gần ba tiếng. Đến năm rưỡi, tôi đến gặp các bạn trẻ cùng nhóm năm thứ nhất.