Tiễn ngày vui hết tiễn thời xuân đi (33)
Tiễn ngày vui hết tiễn thời xuân đi (33)

Tiễn ngày vui hết tiễn thời xuân đi (33)

30-04-2016, 02:22 AM

Tôi gõ những dòng này vào lúc hai rưỡi sáng giờ Eastern Time. Nhưng không giống như mọi hôm: mọi bữa tôi thức vì phải lặn ngụp trong assignment, hôm nay tôi thức khuya mà chẳng có việc gì phải làm cả. Chỉ còn mỗi buổi thi Securities Analysis vào thứ Năm tuần tới, nhưng như thế coi như đã là kết thúc. Weight nặng nhất của lớp này nằm ở build model và làm mấy cái pitches, phần thi cuối cùng weight rất nhẹ. Tuy nhiên tôi vẫn cần đâu đó khoảng 6-7/10 để có 4.0 cho môn này. Anyway, no a big deal. 

Buổi tối tôi vừa ra ngoài bar ngồi với mấy đứa trong nhóm cũ của năm nhất, cả năm trời không có lúc nào ngồi với nhau. Taylor sẽ về Cincinnati quê nó làm cho Boeing, Scott làm cho một công ty hóa chất nào đấy ở Cleveland, còn Shraddha làm cho Dell ở Austin. Chúng tôi nói nhiều thứ với nhau, nhưng chủ yếu là thời gian trôi qua nhanh nhỉ, nhóm bọn mình là một nhóm tuyệt vời đấy chứ, tao sẽ nhớ chúng mày lắm, đám cưới mày có mời bọn tao không etc. 

Taylor giảng giải cho tôi rằng trên TV đang có một sự kiện gọi là draft cho NFL. Đại khái đây là một sự kiện trong giải bóng đá Mỹ, một môn thể thao ngu xuẩn nhất nhì thế giới: hai bên dàn hàng ngang rồi đâm sầm vào nhau. Trò này thỉnh thoảng có vụ ném từ xa cho một thằng dở hơi đang cắm đầu cắm cổ chạy rồi nhảy cẫng lên không bắt lấy quả bóng thì còn đỡ, nhưng vẫn ngu. Môn này chỉ đỡ ngu hơn môn bóng đá soccer, phổ biến ở Anh, Tây Ban Nha và mấy nước kém phát triển đại loại vậy. Mấy thằng thần kinh chạy tới chạy lui để đá quả bóng vào một cái hốc, còn khán giả thì đần độn bỏ tiền ra chỉ để vỗ tay. 

Cái sự kiện Draft này là dịp các đội bóng đi nhận cầu thủ về đội của mình. Có nhiều thứ thể hiện tư duy chiến lược của người Mỹ. Ví dụ như sau cuộc khủng hoảng 2008-2009, để giảm tính hấp dẫn của việc trở thành một ngân hàng too big to fail, người ta áp dụng đủ mọi loại phí với những ngân hàng lớn nhất, như JP Morgan Chase, trong khi những ngân hàng nhỏ hơn thì không bị. Điều này làm triệt tiêu động lực mua bán sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng để tránh một ngân hàng lớn gây ra rủi ro hệ thống. Với bóng đá, trong sự kiện Draft này, các thanh niên trẻ mới từ giải bóng đá các trường đại học được lên chuyên nghiệp sẽ được các đội bóng đi nhận. Theo thứ tự ưu tiên, đội yếu nhất năm ngoái sẽ được quyền nhận cầu thủ đầu tiên, như thế nó sẽ có nhiều cơ hội để nhận các cầu thủ giỏi nhất, và làm cho giải đấu trở nên cân bằng và hấp dẫn hơn. Thế mới dùng thuật ngữ Draft, tương tự như gọi đi lính, các cầu thủ không được quyền từ chối một khi có một đội đã chọn. 

Ít nhất là Taylor nói với tôi thế. Nó cũng khoe là nó đang dating nữa, và đây là mối quan hệ nghiêm túc đầu tiên trong đời của nó. Nhưng nó mới dating được tháng rưỡi thôi. Nó bảo “không được lâu như mày đâu.” Tôi bảo “mày cho tao xem mặt xem nào.” Taylor bảo thôi tao không cho xem đâu, hoặc tí nữa uống thêm một lúc đã. Lúc sau thì Taylor đưa ảnh cho tôi xem, là một thanh niên trẻ khác cũng khá đẹp giai. Taylor gay. Đây là tin chính thức tôi biết, chứ trước tôi chỉ nghe nói từ bạn học khác trong lớp, mà tôi thì không hề có cảm nhận gì. Nói chung tôi không giỏi nhận biết giới tính lắm. Tuy thế tôi không ngồi ở bar lâu lắm. Bar này ồn ào kinh khủng mà tôi thì ghét những chỗ ồn ào. Scott phải về với con nó mới sinh chưa được một năm. Tôi thì cũng thức khuya từ tối qua nên cũng chỉ muốn nghỉ ngơi.