Tiễn ngày vui hết tiễn thời xuân đi (29)
Tiễn ngày vui hết tiễn thời xuân đi (29)

Tiễn ngày vui hết tiễn thời xuân đi (29)

05-01-2016 09:02 AM

Việc đầu tiên sau khi lên xe là đi đổ xăng, vì chạy gần 300 miles từ Vegas thì xăng đã gần tới vạch empty. Có một hàng Chevron ở đây giá rẻ, $2.099 một gallon. Gần Vegas xăng đắt lắm, toàn tầm hơn 3 đô một gallon. View của cửa hàng xăng đẹp ghê gớm, ở đây chỗ nào cũng đẹp cả. 

Hai đứa tới đích đầu tiên là nhà thờ Holy Cross. Thật ra tôi cũng không chủ đích tới nhà thờ này lắm, cứ lên đường là chạy thôi, đầu tiên còn chưa định hình được đường hướng chính của khu vực. Nhưng Sedona cũng nhỏ mà. Tôi lái qua Scenic View Road mà lòng buồn rười rười rượi, vì thường đường Scenic sẽ là đường có view đẹp nhất nhì khu vực, không tính mấy cái trail. Nhưng đi trên đường này thấy toàn mây là mây, núi đẹp thì rõ rồi nhưng nhiều mây quá.  Chạy lòng vòng một tẹo thấy Chapel Rd thì biết, á nhà thờ đây rồi. Chapel of Holy Cross là một trong mấy địa chỉ ở Sedona được dân tình tripadvisor giới thiệu nhiều nhất. Nhà thờ view đẹp lắm, hừm, cái gì ở Sedona view cũng đẹp. Máy ảnh của chúng tôi không thể nào diễn tả được một khung cảnh giàu quảng tính như thế.

Tôi nhìn những hàng nến, đoán những người đã mất đi được gia đình họ cho tới nhà thờ để về với Chúa.

Bên kia là những hàng nến chưa thắp. Hai đứa thắp lên một ngọn nến, lúc đó ước gì quên rồi – chắc tôi cũng chỉ ước là mong sao sau này ít bị ăn đòn thôi. Chúng tôi lim dim say our prayers một lúc rồi donate $1 đồng. Cứ ai thắp nên thì nên donate cho nhà thờ. Nhưng có một bạn trẻ người Hispanic, chắc cỡ 3-4 tuổi cứ lăng xăng thắp hết ngọn này đến ngọn kia mà chả phải donate gì cả. Tuổi thơ hồn nhiên thật đáng ghen tị. 

Đây vẫn còn là giai đoạn đầu của chuyến đi, vợ tôi còn nhiều sức nên nàng tận tình selfie lắm. Nàng phụng phịu vì đã trót lắp ra lắp vào cái selfie stick mà không lắp lại được. Tôi thì theo quan điểm là tận hưởng và cảm nhận không gian xung quanh hơn là chụp hình, dù là selfie hay phong cảnh. Tuy nhiên tôi không dám nhăn nhó chút nào, kết quả là tôi cứ phải cười toét hết cả miệng cả buổi hôm ấy. 

Trời không có tuyết, nhưng cũng lạnh lắm. Nhiệt độ chỉ chừng khoảng dưới 40 nên cả hai đứa đều co ro. Hai đứa nắm tay nhau trong túi áo tôi, chụp lia lịa rồi ra xe. 

Xe đậu trên sườn đồi, rất dốc lại ở khúc cua ngoặt nên phải chờ đợi các xe khác đi qua hết rất mệt mỏi. Lúc lùi xe, tôi trót nhầm đạp chân ga hơi mạnh, may mà phanh lại kịp. 

******

Từ Chapel of Holy Cross, chúng tôi dừng lại ở cái Trail đi Bell Rock. Bell rock, như tên gợi ý, là một cục đá hình chuông. Chúng tôi đi cái trail dọc qua Bell Rock, đi mãi đi mãi nhưng thật ra là chả xa mấy. Vừa đi bọn tôi vừa làm nũng nhau thích cực 😀 nên đi cực kì chậm. Bọn tôi đi còn chậm hơn cả một gia đình đằng trước có một con chó lông xù chũn ma chũn mũn trông yêu cực, mà nhà đấy thì cũng liên tục chụp hình. Thế mà nhà đấy đi một lúc chúng tôi bị họ bỏ xa không còn thấy họ nữa hic hic. 

Điều tuyệt vời của đi cái Bell Rock trail này là chúng tôi đi sát nó, thỉnh thoảng những khúc quanh lại đưa chúng tôi nhìn giữa bốn bề là không gian rộng rãi thoáng đạt và liên miên những hòn núi màu đỏ hình thù kì dị, góc nhìn của chúng tôi mỗi lúc một thay đổi. Có lúc khung cảnh phải khiến bạn ngạt thở vì choáng ngợp. 

Chúng tôi đi hơi chậm nên thiên hạ lần lượt bỏ qua. Dẫu sao thì đây cũng là một ngày vắng khách đi chơi, trời thì mưa nhẹ nữa. Dự báo thời tiết là trời mưa vào buổi trưa, đúng là buổi trưa trời mưa nhẹ thật. Có một gia đình gồm hai đứa nhỏ và một bà mẹ, cả ba đều béo. Cả ba chắc đều bị ngã oạch vì đường ướt nên bẩn hết cả đít quần, hiu hiu, trông buồn cười lắm. Nhưng họ cũng bỏ qua chúng tôi nốt. 

Chúng tôi đi hết cái trail này. Một điều không thú vị lắm là cái trail này không phải một trail vòng, nên chúng tôi lại phải quay lại trail head cũ để lấy xe. Chả thú vị gì cả nếu phải nhìn lại khung cảnh cũ, nên tôi gợi ý với người vợ ngốc của tôi đi theo một đường mới. Bọn tôi đi toát mồ hôi theo một trail lờ mờ dấu chân, cuối cùng mất hẳn, vượt qua suối, trèo lên đèo nhưng cuối cũng cũng nhập vào cái Bell Rock trail cũ. Chúng tôi còn đi quá một đường rẽ để trở về chỗ parking nữa, nên cứ đi mãi đi mãi mà khung cảnh càng lúc càng lạ. 

Tầm này đến giờ ăn trưa rồi nên cả hai đứa đều sốt ruột – rất sốt ruột nếu bạn chưa ăn trưa vào lúc ba giờ chiều, nhất là khi bữa sáng của bạn chỉ khiêm tốn mấy miếng toast, trứng thôi. Nhưng cuối cùng, hai đứa cũng vào được xe và phù, bọn tôi có bữa ăn trưa không thể ngon hơn được ở một nhà hàng tên là Lisa Pizza. Nhưng chụp ảnh ăn uống thì quá tầm thường, nên tôi không post lên đâu. 

********

Ăn xong thì cũng không còn nhiều thời gian nữa. Hai đứa quyết định nhường Cathedral Rock cho ngày hôm sau, thay vào đó sẽ đi ngó nghiêng một cửa hàng bán đồ lưu niệm. Cửa hàng này bán nhiều đồ lưu niệm dễ thương lắm, ở đây bán tất cả mọi thứ có thể bán được. Họ bán cả hai cái tượng đá gì màu trắng (marble?) hình hai con voi trông như kiểu trang trí của Ấn độ hoặc đâu đó châu Á. Tượng hai con voi này nếu nhà rộng rãi như ở bên Mỹ, có sân vườn, trông sạch sẽ đẹp đẽ một tí thì cũng hợp ra phết. Nhưng giá tag thì đâu 10k hay 20k, mà tôi nghĩ bụng có chó nó mới mua cái giá đấy hiu hiu. 

Cửa hàng trưng bày nhiều đồ sót lại từ con đường huyền thoại Route 66, con đường đã nối Chicago với cơn khát vàng tại California, con đường này chạy qua Arizona. Một điều làm tôi cẩn thận hơn khi sờ mó lung tung là biển “You broke it, you bought it”. 

Cửa hàng này bán tất cả mọi thứ, từ đồ Á đông, đồ thổ dân da đỏ, đồ postcard, cái gì cũng ngộ nghĩnh dễ thương. À, ngoại trừ mấy cái đầu lâu xương xẩu không biết của tôn giáo nào, có khi của mấy thanh niên Mohican hay cái gì đấy là trông gớm chết. 

Chúng tôi mua một cục vàng nguyên chất, được dát ra từng miếng mỏng dính bay bay trong lọ nước trông khá ngộ nghĩnh. Hai đứa cố gắng chọn lọ nước có những lá vàng to nhất rồi ra về. 

Trời khá lạnh, nhưng ở Sedona vẫn chưa có tuyết. Phù. Hai đứa lên xe rồi về Views Inn. Lúc đấy là khoảng 6 giờ tối. Ở Bắc Mỹ, trời tối sớm. Khoảng 5 rưỡi mặt trời đã lặn rồi. 

******

Thế là đã qua một ngày. Tin xấu là trời nhiều mây, có mưa. Mai tiếp tục mây, hic, nhưng hình như không mưa. Tin tốt là tôi chưa bị ăn đòn phát nào, hic.